Bổ sung nước cho trẻ nhỏ đúng cách

bo-sung-nuoc-cho-tre-2

Có nhiều yếu tố tác động đến nhu cầu nước mỗi ngày của trẻ như: thời tiết, các vận động thể chất, các bệnh lý như sốt, tiêu chảy…gây mất nước. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng con bị thiếu nước nên bổ sung nước uống giữa các cữ sữa. Vậy nên cho trẻ nhỏ uống nước như thế nào? Các bậc cha mẹ hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây! 

Trẻ nhỏ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày? 

Chúng ta đều biết nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể và tham gia vào hầu hết các hoạt động và quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Không chỉ đối với người lớn, nước cũng rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Dưới đây là lượng nước được khuyến cáo nên cho trẻ uống mỗi ngày theo từng giai đoạn.

  • Đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi 

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không cần uống thêm nước bởi trong thành phần sữa mẹ hoặc sữa công thức bé ăn mỗi ngày đã có sẵn một lượng nước vừa đủ.

Ở giai đoạn này, tổng lượng sữa bé uống mỗi ngày khoảng 150ml/kg, trong khi đó nhu cầu nước của trẻ 6 tháng tuổi vào khoảng 100ml/kg cân nặng. Do đó, chỉ cần cho bé uống đủ lượng sữa đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.

bo-sung-nuoc-cho-tre
  • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Trẻ từ 6 – 12 tháng cần cung cấp khoảng 100ml/kg cân nặng trong một ngày (kể cả sữa). Ví dụ, nếu bé có cân nặng 9kg cần cung cấp 900ml/ngày. Lượng sữa bé uống trong ngày khoảng 600ml thì cha mẹ cần bổ sung thêm 300ml nước cho con. Có thể cho bé uống nước lọc, nước ép hoa quả tươi hoặc nước luộc rau củ.

Đối với trẻ từ trên 6 tháng tuổi, nếu bé bú được lượng sữa 100ml/kg cân nặng mỗi ngày thì cha mẹ cũng không cần cho bé uống thêm nước. Tuy nhiên, cha mẹ cần ưu tiên cho bé uống sữa ít nhất 500ml sữa mỗi ngày, sau đó mới tính đến lượng nước cần bổ sung tinh theo cân nặng của con.

  • Đối với trẻ trên 1 tuổi

Trẻ có cân nặng 10kg cần bổ sung 1 lít nước mỗi ngày, bao gồm cả lượng sữa mà bé uống. Với trẻ có cân nặng trên 10kg thì mỗi kilogam cần tăng thêm 50ml nước cho trẻ. Cụ thể, cha mẹ có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho con như sau:

  • Lượng nước trẻ cần uống (ml) = 1.000(ml) + n x 50(ml)
  • Với n là số kilogam của trẻ trừ đi 10 đơn vị.

Ví dụ một em bé nặng 14 kg cần lượng nước mỗi ngày là: 1.000 ml + (4 x 50 ml) = 1200 ml; trong đó nếu trẻ đã được uống 500ml sữa thì lượng nước cần bổ sung thêm cho trẻ đó là: 1200 – 500 = 700(ml).

bo-sung-nuoc-cho-tre-1
  • Đối với trẻ từ 10 tuổi trở lên 

Đối với trẻ từ 10 tuổi trở lên nên uống từ 2 – 2,5 lít mỗi ngày. Lượng nước trẻ uống nên chia đều trong ngày và uống ít hơn vào buổi tối. Cha mẹ nên hướng dẫn bé uống nước thường xuyên ngay cả khi không thấy khát, vì khi đó các tế bào đã bị thiếu nước.

Nếu trẻ sống ở vùng có khí hậu nóng bức hay thường xuyên vận động thể lực thì nhu cầu về nước trong ngày sẽ nhiều hơn. Đối với trẻ không tăng trưởng đạt tiêu chuẩn, các bác sĩ có thể chỉ định thay thế một phần nước trong ngày bằng một loại dung dịch khác có dinh dưỡng cao hơn (ví dụ như các loại sữa nguyên chất) để thúc đẩy sự phát triển thể chất của trẻ.

Những lưu ý khi bổ sung nước cho trẻ

  • Nên uống nước 10 phút trước bữa ăn hoặc 1 giờ sau khi ăn no. Không nên uống nước ngay sau khi ăn hoặc trong khi ăn vì sẽ làm loãng và mau đẩy dịch vị dạ dày xuống ruột khiến quá trình tiêu hóa diễn ra khó khăn hơn. Bên cạnh đó, uống nước khi đang nhai dễ khiến trẻ nuốt món ăn vào dạ dày ngay cả khi thức ăn chưa được nhai kỹ dẫn đến khó tiêu hóa.
  • Nên uống nước nhiều lần trong ngày. Cha mẹ không nên cho trẻ uống quá nhiều nước một lần ngay cả khi trẻ đang rất khát. Thay vào đó, nên cho trẻ uống nước thành từng ngụm nhỏ để giúp nước thấm qua thành ruột vào mạch máu và bù vào lượng nước mà cơ thể đang thiếu hụt.
  • Không nên cho bé uống nhiều nước trước khi ngủ vì sẽ khiến bé dễ “tè dầm” hoặc thức giấc giữa đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
  • Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chất lượng nước cho bé uống mỗi ngày vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Nên cho bé uống nước máy đun sôi để nguội hoặc nước đã được lọc sạch bằng máy lọc nước. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cha mẹ nên cho bé uống nước đạt quy chuẩn chất lượng nước đóng chai QCVN 6-1: 2010/BYT của Bộ Y tế.
bo-sung-nuoc-cho-tre-2

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nên sử dụng nước tinh khiết đóng chai hoặc nước từ máy lọc nước RO để pha sữa hoặc cho bé uống hàng ngày. Màng lọc RO được ứng dụng trong tất cả các máy lọc nước của Karofi giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn, virus, ion kim loại nặng trong nước, cho chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn tinh khiết. Bên cạnh đó, các lõi lọc chức năng trong máy lọc nước sẽ giúp tái tạo nguồn nước tinh khiết, bổ sung các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

 

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ đại lý chính thức Karofi tại Hải Phòng

KAROFI HẢI PHÒNG

Địa chỉ: 446 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0868.717.389 - 0987.148.788

Email: karofihaiphong625@gmail.com

Website: https://karofihaiphong.vn

Fanpage: Karofi Hải Phòng - Chuyên gia lọc nước thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo