Nước cứng “cứng đầu” – Đâu là giải pháp?

Nước cứng với nguyên nhân khó tránh khỏi gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe & cuộc sống. Vậy đâu là giải pháp triệt để làm mềm nước cứng?

Rất có thể nguồn nước nhà bạn là nước cứng mà bạn không biết.
Nếu bạn gặp  3 trong 5 trường hợp dưới đây, nguy cơ cao là nước nhà bạn từ lâu đã không đủ “mềm” cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày.
  1. . Ấm nước đun sôi lắng nhiều mảng bám dày dưới đáy.
  2. . Thùng máy giặt bị tắc, đóng cặn trắng.
  3. . Bột giặt, nước giặt hòa tan nhưng ít bọt đáng kể
  4. . Ống nước, vòi nước hay bị bám một lớp bột như đá vôi.
  5.   Gương kính trong nhà vệ sinh không trong suốt dù mới lau chùi, tẩy rửa.
Đây là hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều hộ gia đình, khu dân cư nhưng rất nhiều người không hiểu rõ bản chất hiện tượng nước cứng cũng như tác hại và cách khắc phục.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước vượt tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng các khoáng chất hòa tan trong nước, chủ yếu là các muối có chứa ion Ca2+ và Mg2+. Nước đạt tiêu chuẩn với nồng độ các nguyên tố vi lượng trong mức đố cho phép cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tổng hàm lượng Canxi và Magie trên mức độ tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y Tế 300mg/lít,  nước trở thành nước cứng, có ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống và sức khỏe của người sử dụng.
● Nước cứng tạm thời: chứa muối cacbonat, bicacbonat và Magie.
Nước cứng tạm thời có thể xử lý dễ dàng bằng phương pháp đun sôi bởi vì, dưới tác động của nhiệt độ cao, những muối này tạo thành muối cacbonat kết tủa, thường lắng cặn dưới đáy ấm, CO2 và H2O. Phương trình làm mềm nước cứng tạm thời bằng nhiệt:
– Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
– Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2
● Nước cứng vĩnh cửu: chứa muối của ion Magie, canx với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)– và (SO4)2-
Các muối này không kết tủa ở nhiệt độ cao, do đó, phương pháp “ăn chín, uống sôi” không giảm được độ cứng của nước.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Từ đầu nguồn, nước chảy thành dòng qua những địa hình khác nhau, hòa tan các nguyên tố vi lượng trong đất đá bao gồm cả canxi và magie. Đặc biệt, khi dòng nước chảy qua những khu vực có mỏ khoáng sản hay núi đá vôi, nước sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi khiến ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng làm mất mùi vị ngon ngọt tự nhiên của nước nên ít dùng để pha đồ uống. Nước đá vôi được biết đến là một trong những nguyên nhân phá vị trà, thay đổi màu sắc và mùi vị của sữa, cà phê khiến cho các loại đồ uống có màu đậm, vị ngang hoặc chát, ít thơm, ít ngọt. Nước cứng cũng được khuyến cáo không nên sử dụng để sắc hay chế thuốc bắc, nam bởi các ion trong nước tác dụng với những thành phần thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
Khi sử dụng nước đá vôi cho các hoạt động ăn uống một thời gian dài, muối cacbonat, bicabonat và magie xâm nhập vào cơ thể và phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này gây hại trực tiếp cho cơ thể do không thấm qua được thành ruột, tích tụ lâu ngày sẽ gây tắc động mạch, tĩnh mạch. Uống nước có dư lượng vôi quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng lắng cặn thậm chí bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
may-loc-nuoc-cung
Trong sinh hoạt hàng ngày, nước cứng, nước đá vôi lắng cặn gây ứ tắc đường nước, tạo vệt ố vàng và các mảng bám dày trên vật dụng, giảm tuổi thọ và công năng của nhiều thiết bị điện.
may-loc-nuoc-cung-1

Phương pháp nhiệt

Đun sôi nước là phương pháp phổ biến được nhiều hộ gia đình sử dụng. Dưới tác động của nhiệt lượng lớn, nước cứng sẽ được làm mềm bới phản ứng hóa học.
– Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
– Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2
Cũng trong quá trình này, khí CO2 được giải phóng, muối không tan CaCO3 và MgCO3 lắng cặn dưới đáy ấm, lâu ngày thiết bị đun dễ bị hỏng hóc, xuống cấp. Với phương pháp này, nước được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 24h, nếu để càng lâu thì độ cứng lại càng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương pháp trao đổi ion

Nguyên lý hoạt động của phương pháp trao đổi ion là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để thay thế các ion tự do có hại trong nước. Các muối Natri và Kali (K) vô hại, có khả năng tan hoàn toàn trong nước được sử dụng để thay thế Canxi, Magie. Phản ứng trao đổi ion tách ion Ca2+, Mg2+ trong nước và hoán vị với Na+, K+ trong hạt nhựa giúp làm mềm nguồn nước mà vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết. Phương pháp trao đổi ion là phương pháp tối ưu với chi phí rẻ kể cả chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành, tuổi thọ cao, dễ áp dụng.

Giải pháp máy lọc nước đầu nguồn đảm bảo chất lượng nước

Hệ thống lọc nước đầu nguồn Karofi là dòng máy lọc nước  được thiết kế dựa trên công nghệ hiện đại, tiên tiến và đặc biệt rất thân thiện với môi trường. Sản phẩm này được sử dụng nhằm mục đích lọc nước ngay tại vị trí đầu nguồn trước khi cung cấp, phân bổ nước để sử dụng đến toàn bộ nhà, chung cư…

Bởi được sử dụng phổ biến nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc tổng. Tuy nhiên, dòng máy lọc tổng được đánh giá cao về chất lượng lọc cũng như tiết kiệm điện năng, uy tín nhất trên thị trường là dòng máy lọc tổng nhà Karofi. Hãy đến với Karofi Hải Phòng để mua được những sản phẩm đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, chính hãng với mức giá hợp lý, hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín và lâu năm trên thị trường nhé.

 

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ đại lý chính thức Karofi tại Hải Phòng

KAROFI HẢI PHÒNG

Địa chỉ: 446 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0868.717.389 - 0987.148.788

Email: karofihaiphong625@gmail.com

Website: https://karofihaiphong.vn

Fanpage: Karofi Hải Phòng - Chuyên gia lọc nước thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo