Nước uống có vai trò như thế nào đến sự hấp thụ của thuốc?

uong-thuoc

Ngoài việc cần tuân thủ phác đồ điều trị, thời gian sử dụng thì người bệnh lựa chọn nước để uống thuốc cũng đóng một vai trò quan trọng để phát huy hiệu quả tối đa và giảm thiểu những tác dụng không như mong muốn.

1. Khi uống thuốc nên uống ít hay nhiều nước

Với loại nước, lượng nước dùng để uống thuốc đều có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc do làm thay đổi mức độ hoặc tốc độ hấp thu, phân bổ, chuyển hóa và thải trừ của thuốc. Có nhiều trường hợp còn gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Lượng nước cần để uống thuốc phụ thuộc vào dạng bào chế và bản chất của dược chất

  • Đối với thuốc có kích thước lớn hoặc viên nang:

Uống thuốc với lượng nước không đủ, có thể dẫn đến làm thuốc bị lắng đọng tại thực quản gây kích ứng, loét thực quản. Đặc biệt với bệnh nhân nặng, không thể ngồi một thời sau sau khi uống thuốc hoặc người cao tuổi có thành thực quản kho do lượng dịch tiết ít.

uong-thuoc

Ngoài ra, thuốc không xuống được vị trí hấp thụ, uống thuốc với quá ít nước có thể làm giảm độ tan dược chất, giảm khả năng hấp thu và gây ra tác dụng bất lợi trong một số trường hợp.

  • Thuốc có tác dụng chậm:

Với 1 số thuốc dạng viên giải phóng chậm hoặc viên bao tan trong ruột. Nếu uống quá nhiều nước để uống thuốc thì có thể làm thuốc di chuyển quá nhanh trong lòng ống tiêu hóa và ra ngoài trước khi được hấp thu tại vị trí tối ưu.

2. Những loại nước ảnh hưởng tới sự hấp thụ của thuốc

Có những loại nước dùng để uống thuốc cũng có ảnh hưởng lớn tới khả năng hấp thu, chuyển hóa của các loại thuốc. Đó là:

  • Rượu bia, đồ uống có cồn: làm tăng khả năng gặp phải tác dụng không mong muốn của các thuốc có cùng kiểu độc tính. Như nguy cơ viêm, loét và chảy máu tiêu hóa khi dùng cùng NSAID, tăng nguy cơ viêm gan khi dùng cùng paracetamol, nguy cơ tụt huyết áp quá mức khi dùng cùng thuốc chống tăng huyết áp…
  • Chè, cà phê: Tanin trong nước chè gây kết tủa nhiều thuốc có chứa sắt hoặc có bản chất alkaloid. Cafein trong chè, cà phê làm tăng tác dụng không mong muốn như nhức đầu, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp ở bệnh nhân đang điều trị bằng các loại thuốc chống trầm cảm IMAO và làm giảm hiệu quả của các thuốc gây ngủ.
  • Sữa: Trong sữa có nhiều thành phần có thể tạo phức không tan hoặc phân tử cồng kềnh, và làm cản trở hấp thu nhiều loại thuốc
  • Các loại nước ép: Nước ép có tính acid làm mất tác dụng của các kháng sinh kém bền trong môi trường acid, nước ép bưởi chùm ức chế enzym chuyển hóa thuốc ở gan dẫn đến ngộ độc những thuốc chuyển hóa qua gan do nồng độ thuốc trong máu tăng cao.
nuoc-ep-hoa-qua
  • Nước uống có gas: Nước uống có gas làm thay đổi tốc độ rỗng của dạ dày và sự hấp thu của các thuốc dùng cùng.

3. Những lưu ý để lựa chọn nước uống thuốc

Trong hầu hết trường hợp, nước đun sôi để nguội là đồ uống thích hợp nhất vì không gây ra tương kỵ hay tương tác nào khi hòa tan thuốc. Và có những lưu ý khi uống thuốc:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, tìm kiếm thông tin về lượng nước nên uống với thuốc là ít hay nhiều.

– Lượng nước để uống thuốc sẽ tùy thuộc vào loại thuốc cần uống và các bệnh lý mắc kèm. Nếu không chắc chắn về lượng nước nên uống, cần hỏi dược sĩ hoặc nhân viên y tế khác. Nếu cần dùng một loại thuốc với sữa, nước ép trái cây nào đó, bệnh nhân có thể cần dùng thuốc này vào một thời điểm khác với các loại thuốc còn lại.

– Trường hợp cần kiêng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (khi chuẩn bị phẫu thuật), tham vấn ý kiến của bác sĩ về việc dùng các loại thuốc cần uống. Trong một số trường hợp, có thể an toàn khi uống thuốc với một ngụm nước nhỏ. Trong các trường hợp khác, có thể cần đưa thuốc bằng một con đường khác (tiêm, đặt trực tràng…) hoặc có thể tạm ngừng thuốc cho đến khi có thể uống nước

– Tốt nhất hãy ngồi dậy khi nuốt thuốc và không nằm sớm hơn 30 phút sau khi uống thuốc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn nguồn nước đáng tin cậy và tốt cho sức khỏe, hãy tìm hiểu các sản phẩm máy lọc nước Karofi. Hay máy nóng lạnh nước uống RO và tiến thêm một bước nữa để hướng tới cuộc sống lành mạnh với nước tinh khiết đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình bạn.

 

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ đại lý chính thức Karofi tại Hải Phòng

KAROFI HẢI PHÒNG

Địa chỉ: 446 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0868.717.389 - 0987.148.788

Email: karofihaiphong625@gmail.com

Website: https://karofihaiphong.vn

Fanpage: Karofi Hải Phòng - Chuyên gia lọc nước thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo