Nhu cầu về nước ở trẻ em theo độ tuổi

Nhu cầu về nước ở trẻ em theo độ tuổi

Nước là một phần không thể thiếu cho sự sống của tất cả mọi người và cũng là thành phần chiếm % lớn nhất của cơ thể, dao động khoảng 60% – 70%. Đối với trẻ em, nhu cầu về nước lại càng cần phải được đáp ứng tối ưu để đảm bảo cho sự tăng trưởng của trẻ.

1. Vai trò của nước đối với trẻ em

Nước là thành phần cơ bản của mọi sinh vật sống và có nhiều chức năng quan trọng.

1.1 Dung môi

Nước là dung môi sống cho nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, nhờ đó thực hiện các chức năng sống.Ví dụ, khi thực phẩm đưa vào cơ thể, dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày… sẽ tiếp xúc với lượng thực phẩm này và xúc tác cho các phản ứng tiêu hóa, nhờ đó các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu. Đối với trẻ em, quá trình này đặc biệt quan trọng trong quá trình tăng trưởng, đặc biệt là đối với trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

1.2 Điều hòa nhiệt độ

Nước có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ của cơ thể, duy trì thân nhiệt ở 37 độ C, hạn chế sự ảnh hưởng từ sự biến đổi nhiệt độ bên ngoài môi trường.

1.3 Đóng vai trò như chất bôi trơn

Nước thúc đẩy các hoạt động như nhai, nuốt và đảm bảo thức ăn đi qua thực quản một cách thuận lợi. Khi bị thiếu nước, các khớp không còn được bôi trơn nên khiến mọi hoạt động trở nên khó khăn, đặc biệt có thể dẫn đến nhiều vấn đề xương – khớp. Đặc biệt, nhãn cầu ở mắt cũng cần sự hỗ trợ từ nước nhằm giữ ẩm và bôi trơn. Sự mất nước của trẻ có thể gây suy yếu thị lực.

2. Nhu cầu nước của trẻ em theo độ tuổi

Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 35 gram nước cho mỗi kg trọng lượng. Nhu cầu này ở trẻ em cao hơn gấp 3 đến 4 lần.Cách tính nhu cầu nước ở trẻ em dựa trên độ tuổi, cân nặng của bé cũng như giới tính.

 • Theo cân nặng

Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng vào năm 2012:

  • Nhu cầu nước của trẻ vị thành niên (từ 10 đến 18 tuổi) dao động khoảng 40ml/kg thể trọng.
  • Trẻ em từ 1kg đến 10kg, nhu cầu về nước là 100ml/kg.
  • Trẻ em từ 11kg đến 20kg, nhu cầu nước là 1000ml/ngày và cộng thêm 50ml/kg mỗi 10kg tăng trưởng ở trẻ em.
  • Trẻ em từ 21kg trở lên, cách tính nhu cầu nước là 1500ml/ngày và cộng thêm 20ml/kg trong mỗi 20kg cân nặng tăng trưởng của trẻ.

Nhu cầu về nước ở trẻ em theo độ tuổi

3. Trẻ em mất nước có biểu hiện như thế nào?

Mất nước là hậu quả cực kỳ nghiêm trọng khi trẻ không được đáp ứng đủ nhu cầu về nước hàng ngày. Tùy theo phân loại và mức độ mất nước cũng như tùy theo độ tuổi, biểu hiện của tình trạng này có thể khác nhau.Trong đó, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu nhu cầu nước của trẻ không được đáp ứng tốt trong thời gian dài, bé sẽ có một số biểu hiện sau:

 • Khô miệng, khô lưỡi.
 • Trẻ sơ sinh quấy khóc nhưng không có nước mắt.
 • Trong vòng 3 tiếng, tã của bé không bị ướt.
 • Thóp, mắt và má bị trũng.
 • Khó chịu, dễ bị kích thích.

Biến chứng từ mất nước là vô cùng nguy hiểm, bao gồm:

 • Vấn đề về tiểu tiện và thận: mất nước kéo dài hoặc mất nước liên tục sẽ gây viêm nhiễm đường tiết niệu của trẻ, gây ra suy thận, sỏi thận
 • Co giật: tình trạng mất nước cũng có thể là nguyên nhân gây ra mất cân bằng các chất điện giải như natri, kali… Sự mất cân bằng này làm quá trình truyền tín hiệu bị cản trở, dẫn đến sự co thắt không tự chủ, thậm chí là mất ý thức, hôn mê
 • Vấn đề mất nước ở trẻ em không chỉ xảy ra do không uống đủ nước mà còn có thể do bệnh lý, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

Nhu cầu nước của trẻ được tính toán và ước lượng dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, cân nặng và các tác động khách quan như nhiệt độ thời tiết, bệnh lý… Do đó, việc nắm rõ nhu cầu về nước cụ thể của trẻ sẽ giúp phụ huynh hỗ trợ trẻ phòng tránh sự mất nước.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc gia đình nhỏ của mình tốt hơn.

Karofi Hải Phòng chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

 

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ đại lý chính thức Karofi tại Hải Phòng

KAROFI HẢI PHÒNG

Địa chỉ: 446 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0868.717.389 - 0987.148.788

Email: karofihaiphong625@gmail.com

Website: https://karofihaiphong.vn

Fanpage: Karofi Hải Phòng - Chuyên gia lọc nước thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!

Contact Me on Zalo